• Dấu bệnh trĩ nội qua các giai đoạn

  Trĩ nội là căn bệnh nguy hiểm xuất hiện tại vùng hậu môn – trực tràng, nếu không được phát hiện sớm và chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Vì vậy, để có thể nhận biết được những dấu hiệu của bệnh trĩ nội, người bệnh nên tìm hiểu thêm qua bài viết bên dưới, từ đó mới có thể dễ dàng phát hiện, có hướng điều trị kịp thời là giải pháp an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân. Vậy dấu hiệu bệnh trĩ nội thường thấy hiện nay là gì?

  Trĩ nội là bệnh như thế nào?

  Tình trạng hậu môn bên trong xuất hiện các búi trĩ còn được gọi là trĩ nội. Các búi trĩ hình thành bên dưới lớp niêm mạc và ở phía trên đường lược, được bao bọc bởi lớp niêm mạc. Ở giai đoạn đầu, các búi trĩ xuất hiện một khối thịt nhỏ, lúc sau sẽ phát triển lớn hơn, dần to lên và làm búi trĩ sa ra ngoài.

  Trĩ nội có các dạng như:

  Bệnh Trĩ nội do phù mạch máu: Các búi trĩ xuất hiện có màu đỏ tươi, mềm bên trong hậu môn. Phần bề mặt trĩ có các hạt li ti màu đỏ, thô ráp và dễ vỡ ra gây chảy máu.

  Trĩ nội do xơ hóa: Do các búi trĩ bị tổn thương gây ra viêm nhiễm khiến mô sợi bị tăng sinh tạo thành, có phần khô cứng và dễ lòi ra ngoài, có màu trắng và rất khó gây chảy máu.

  Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập: Xuất hiện do các tĩnh mạch bị gấp khúc phình giãn ra thành trĩ. Các túi tĩnh mạch này nằm ở phần trên vùng lược đầu và cuối niêm mạc trực tràng, khá mềm, có màu đỏ và dễ bị chảy máu.

  Dấu hiệu bệnh trĩ nội ở các giai đoạn

  Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại Đa Khoa Thành Đô cho biết, có thể thấy xuất hiện một ít máu khi đi đại tiện, đó là dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ nội. Dần về sau, lưu lượng máu chảy ra nhiều hơn khiến cho quá trình đại tiện gặp trở ngại, khó khăn và chịu nhiều đau đớn.

  Trĩ nội được hình thành tương ứng với từng cấp độ bệnh, ở mỗi cấp độ thì bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau, cụ thể như:

  Trĩ nội ở giai đoạn thứ nhất

  Các búi trĩ có kích thước nhỏ, rất mềm, có màu đỏ tươi hoặc tía, bệnh nhân khó nhận diện được khi đi đại tiện. Tuy nhiên, dần dần người bệnh sẽ thấy máu túa ra liên tục hoặc thành tia khi đi đại tiện, có màu đỏ tươi, không lẫn với phân và xuất hiện liên tục.

  Trĩ nội ở giai đoạn 2

  Các búi trĩ dần to lên, lúc này sẽ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, sau đại tiện sẽ tự động co vào bên trong, đồng thời tình trạng ra máu đã giảm đáng kể so với giai đoạn đầu.

  Trĩ nội ở giai đoạn 3

  Các búi trĩ lúc này đã lớn hẳn, hơi thô cứng và có màu xám. Trong trường hợp đại tiện, chạy bộ, ho hay hắt hơi thì các búi trị sẽ sa ra ngoài và không thể tự thụt vào bên trong, người bệnh sẽ phải dùng tay để nhét búi trĩ vào lại. Trong giai đoạn này, các búi trĩ sẽ ít ra máu hơn hoặc dừng hẳn việc chảy máu.

  Trĩ nội trong giai đoạn cuối

  Ở giai đoạn này, bệnh có thể gây thiếu máu trầm trọng, khi đi đại tiện hay đi tiểu đều gặp trở ngại, khó khăn. Tình trạng thiếu máu liên tục rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong.

  Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người mắc bệnh trĩ nội sẽ không có bất kỳ cảm giác đau đớn nào ở giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai ngoại trừ tình trạng ngứa ngáy và sưng phù. Trong trường hợp búi trĩ sa ra ngoài và không thể thụt vào bên trong rất có thể gây viêm loét, hoại tử, thậm chí là mưng mủ và hình thành nên các lỗ rò hậu môn khá nguy hiểm.

  Bài viết trên đây của các chuyên gia khoa hậu môn – trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa Thành Đô đưa ra hy vọng người bệnh nếu có được những dấu hiệu bất thường trên thì phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay, từ đó mới có hướng điều trị trĩ nội hiệu quả, nhằm tránh những tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng.

  Nguồn tham khảo:   https://suckhoewiki.localinfo.jp/posts/10871866


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :